0962586925

cách xả pin cho Laptop giúp tăng tuổi thọ cho pin

Hướng dẫn sử dụng pin laptop và sạc pin laptop hiệu quả hạn chế chai pin

Hướng dẫn sử dụng pin laptop và sạc pin laptop hiệu quả hạn chế chai pin

Nhiều khách hàng sử dụng Laptop tại Hải Phòng đang băn khoăn hay thắc mắc hoặc có thể sử dụng sai cách khi mới mua laptop. Họ không biết sử dụng cách sạc pin và sử dụng máy sao cho đúng, sợ máy hỏng hay nhanh chai pin.

Qua đó Công Nghệ Xuân Phú 247 hướng dẫn và chia sẻ cách sử dụng pin laptop, sạc pin sao cho hiệu quả, đúng cách, tăng tuổi thọ cho pin, hạn chế bị chai pin.

sạc pin laptop như thế nào cho hiệu quả cao nhất
sạc pin laptop như thế nào cho hiệu quả cao nhất

1. Luôn cắm sạc vào laptop khi sử dụng trong khoảng thời gian dài và với cường độ cao

Người dùng laptop để làm việc, học tập hay giải trí trong khoảng thời gian dài như : dân văn phòng, các game thủ, các design thiết kế đồ họa… thì hãy cắm sạc cho laptop ngay thời điểm bật máy ( với điều kiện máy đã đầy pin ).

Lý giải cho việc này là những ứng dụng hay phần mềm sử dụng tốn tài nguyên phần cứng của laptop nhứ CPU,card màn hình, quạt tản nhiệt… từ đó yêu cầu dòng điện và công suất lớn hơn bình thường. Do vậy pin laptop sẽ suy hao nhanh chóng, đồng thời công suất dòng điện của pin sẽ không ổn định.

luôn cắm sạc vào laptop khi sử dụng thời gian dài và cường độ cao
luôn cắm sạc vào laptop khi sử dụng thời gian dài và cường độ cao

2. Sạc lâu hơn cho Laptop mới

Đối với Laptop mới mua thì chúng tôi khuyên quý khách hàng nên sạc pin và xả pin lặp lại trong 3 lần đầu. Sạc xả như thế nào ? có nghĩa bạn tắt máy hoàn toàn và sạc đầy pin (đầy pin thì có máy đang đèn vàng khi chưa đầy và lúc đầy thì đèn sáng trắng, có dòng máy lúc đang sạc thì đèn sáng trắng lúc đầy thì đèn tắt như chưa cắm sạc). Laptop báo 5% pin thì bạn tắt máy không sử dụng sau đó cắm sạc vào để tầm khoảng 10 tiếng. Chú ý không nên để máy cạn pin hoàn toàn và để máy sập nguồn và không được vừa dùng vừa sạc trong những lần sử dụng đầu tiên.

pin laptop mới nên sạc và xả pin trong 3 lần đầu
pin laptop mới nên sạc và xả pin trong 3 lần đầu

3. Không nên vừa dùng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy

Khi chúng ta sử dụng Laptop vừa dùng vừa sạc được khuyến cáo không nên vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin laptop. Nguyên tắc main sẽ lấy nguồn từ pin khi không cắm sạc (adapter) còn khi vừa dùng vừa cắm sạc, main sẽ lấy nguồn từ sạc do điều hướng của chíp sử lý sạc (hay còn gọi là IC sạc). Nguồn điện từ sạc có dòng điện và công suất lơn hơn pin, khi đó nó sẽ cấp nguồn cho máy hoạt động và cấp nguồn sạc cho pin. Khi máy dùng với hiệu năng lớn, công suất lớn, kéo theo tốn tài nguyên hệ thống như chíp xử lý CPU, Card màn hình GPU… Lúc này công suất của sạc sẽ bị yếu đi, dòng yếu đi 2/3 hoặc 1/2 công suất của sạc.  Dẫn đến dòng điện và công suất không đủ cấp sạc cho pin và máy chạy rất nóng gần như hết công suất,chính điều này làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Mặc dù các máy ngày nay công nghệ pin có cao hơn, khả năng bền bỉ tốt hơn của các hãng laptop như Dell, HP, Acer, Asus, Lenovo, IBM, LG… nhưng vừa dùng vừa sạc nó làm giảm tuổi thọ của pin.

luôn cắm sạc vào laptop khi sử dụng thời gian dài và cường độ cao
luôn cắm sạc vào laptop khi sử dụng thời gian dài và cường độ cao

4. Tắt máy đi trước khi cắm sạc cho đến khi pin đầy

Vì một số lý do nào đó mà bạn không thể cắm sạc vào laptop là điều không thể tránh khỏi do tính chất công việc,học tập. Do đó khi bạn đang dùng máy mà máy báo pin yếu còn 20%,10% hay 5% thì các bạn nên tắt máy đi trước khi máy tự động tắt ở chế độ sleep hoặc hibernate và đến khi máy kiệt pin hẳn mới cắm sạc là điều không nên.

Bạn nên tắt máy khi pin báo yếu và cắm sạc không dùng máy nữa như chú ý hướng dẫn trên.

tắt máy trước khi cắm sạc cho khế khi đầy pin
tắt máy trước khi cắm sạc cho khế khi đầy pin

5. Xả pin giúp tăng tuổi thọ cho pin

Bạn sử dụng laptop cứ 3 đến 6 tháng thì nên xả pin 1 lần, giúp cho người dùng có thể xác định được tương đối tuổi thọ của pin và hạn chế được tình trạng chai pin và phồng pin. Tuy nhiên việc xả pin đúng cách cũng là một vấn đề bạn cần lưu tâm, nếu không xả pin đúng cách thì lại làm phản tác dụng dẫn đến pin nhanh bị chai và yếu hơn, làm cho hỏng ổ cứng, mất dữ liệu. Các bạn có thể tham khảo Cách xả pin cho Laptop giúp tăng tuổi thọ cho pin.

cách xả pin cho Laptop giúp tăng tuổi thọ cho pin
3 đến 6 tháng xả pin laptop 1 lần giúp tăng tuổi thọ pin

6. Nên sử dụng sạc (Adapter) chính hãng

Mỗi loại Laptop của từng hãng sản xuất thì có loại sạc khác nhau từ hình dáng, thông số kỹ thuật, chân sạc… Do đó trong khi sử dụng không may bạn bị hỏng sạc như cháy nổ, nước vào, mất sạc… và bạn đi mua sạc không chính hãng và đúng các thông số kỹ thuật như điện áp, dòng điện, công suất… dẫn đến khi sạc pin sẽ làm cho pin nhanh bị chai pin, giảm tuổi thọ của pin, nguy hiểm hơn là dẫn đến cháy nổ.

sạc laptop chính hãng tại kiến an hải phòng
sử dụng sạc laptop chính hãng

7. Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm sạc vào laptop

Cắm sạc vào laptop tưởng chừng như là một việc rất đơn giản nhưng cắm thế nào cho đúng cách, tránh việc chai pin laptop nhanh cũng là vấn đề các bạn cần lưu tâm. Bạn nên cắm sạc vào nguồn điện trước, sau đó cắm sạc vào máy. Quy trình cắm sạc như vậy giúp cho sạc (adapter) có điện áp,dòng điện ổn định và an toàn hơn trước khi cắm vào máy tránh hiện tượng hồ quang.

cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm sạc vào laptop
cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm sạc vào laptop

8. Hạn chế để laptop hết pin

Trong quá trình sử dụng, người dùng đôi khi mải làm việc và học tập quên không để ý pin laptop còn bao nhiêu phần trăm, dẫn đến máy bị sập nguồn, tắt máy. Hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho nhanh chai pin, giảm tuổi thọ của pin laptop. Mức tốt nhất để bạn cắm sạc là từ 10% đến 20%.

hạn chế để laptop hết pin
hạn chế để laptop hết pin

9. Giữ trạng thái mát cho máy và pin

Bạn nên giữ trạng thái mát cho máy như kê quạt tản nhiệt cho máy hoặc tránh để máy trên bề mặt đệm mút, chăn ga, để khoảng không thoáng cho máy tản nhiệt tốt hơn.

Vệ sinh laptop thường xuyên bằng cách sử dụng các bóng xịt hoặc thiết bị thổi hơi làm sạc bụi bẩn của máy, giúp máy được thoáng mát, tản nhiệt tốt hơn.

giữ trạng thái mát cho máy và pin
giữ trạng thái mát cho máy và pin

Nếu bạn không thể tự tháo lắp laptop tại nhà thì hãy mang qua Công Nghệ Xuân Phú 247 để chúng tôi vệ sinh, chăm sóc laptop giúp bạn.

Với dòng laptop có thể thao pin rời thì bạn không nên rút hay tháo pin ra để dùng trực tiếp với sạc laptop. Việc này có thể làm hại đến laptop của bạn khi mất điện lưới, lỏng chân cắm sạc hay chân cắm nguồn. Máy bị sập nguồn đột ngột dẫn đến ổ cứng bị sốc điện gây lỗi hoặc chết ổ cứng, làm mất dữ liệu của bạn.